Nov 12, 2012

Cách làm tôm khô

Tôm khô

Nguyên liệu:

- 1 kg (2.2 lb) tôm đất tươi
- 700g muối bọt
- 2 lít nước
- 1 muỗng súp (tbsp) phèn chua

Cách làm:

Chuẩn bị:

- Phèn chua: giã nhỏ.
- Tôm: rửa với nước lạnh pha phèn chua, xả sạch, để ráo nước.


Chế biến:
  1. Nấu sôi 2 lít nước + 700g muối. Thả tôm vào luộc sơ cho chín đỏ, vớt ra để ráo, trải tôm trên mâm hoặc tấm đệm. Nếu bạn không muốn tồn trữ nhưng chỉ muốn làm tôm khô để ăn thường thì giảm số lượng muối còn 300g.
  2. Đem tôm phơi 3 nắng tốt cho thật khô.
  3. Cho tôm vào tủi vải cột lại, dùng chày đập cho tróc vỏ, đem rê trước gió cho sạch (nhiều người cho là phương pháp này dễ bóc vỏ nhất). Đối với bếp nhỏ có lẽ vì tôm ở bên đây có vỏ hơi dày nên bóc vỏ trước khi luộc có vẻ dễ dàng hơn.
Cách dùng:

- Tôm khô thích hợp trong việc tồn trữ thực phẩm. 
- Món nầy dùng với kiệu + đồ chua.


Phản ứng

4 comments:

Post a Comment

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...