Sep 15, 2015

Cách Làm Trứng Bách Thảo

Trứng Bách Thảo là một món ăn mang đậm nét văn hóa Trung Hoa, được làm từ trứng cút, trứng gà hay trứng vịt được ủ trong một hỗn hợp từ đất sét, tro, muối, vôi, và trấu.... nhiều tuần lễ, thậm chí ủ liên tục trong nhiều tháng. Tùy vào phương pháp chế biến mà người Trung Hoa có từng loại trứng Bách Nhật Thảo riêng biệt.

Thời gian đầu, người ta làm món trứng Bách Thảo bằng cách ngâm trứng trong hỗn hợp bùn nhão được làm từ đất sét kiềm và nước nhằm duy trì thời gian ủ trứng lâu nhất. Lớp vỏ đất sét cứng bao bọc quanh trứng có tác dụng ngăn ngừa vi khuẩn xâm nhập. Một kinh nghiệm khác là người ta dùng một hỗn hợp gồm 300gr bột trà xanh + 300gr bột vôi tôi + 900gr bột muối biển + 700gr bột tro gỗ (than gỗ sồi) pha với nước đun sôi tạo thành một dạng bùn nhão, phết lên bề mặt của trứng Bách Thảo. Sau đó lăn trứng qua một lớp mỏng bột vỏ trấu để hỗn hợp bện chặt vào nhau rồi cho trứng vào vại hoặc sọt bằng lụa để bảo quản. Trong khoảng 3 tháng, hỗn hợp bùn nhão sẽ tự động khô lại, lúc này trứng đã có thể dùng được.


Nguyên liệu:

CÁCH 1

- 50 quả trứng vịt
- 5 quả bồ kết già
- 1/2 thìa cà phê diêm sinh
- 1 thìa cà phê đinh hương
- 70g trà mạn
- 300g vỏ trấu (hoặc 1 bó dền gai)
- 60 lá trắc bách diệp
- 4 thìa cà phê phèn chua
- 4 muỗng cà phê quế bột

CÁCH 2:

- Trứng vịt
- 100 g quế chi
- 20 g đinh hương
- 10 g lưu hoàng
- 100 g tro cây rau dền gai
- 100 g lá cây trắc bá diệp
- 3 trái bồ kết
- 200 g tro trấu
- 100 g trà
- 2 lít nước 

Cách làm:

CÁCH 1:
  1. Muốn lựa trứng tươi, tay trái nắm gọn quả trứng chỉ hở phần trên, tay phải hơi cong để chồng trên tay trái rồi soi lên ánh sáng mặt trời hoặc dưới đèn thấy trứng trong đều là được. 
  2. Thả trứng vào nước muối, trứng chìm xuống là trứng tốt (1 lít nước + 50g muối hồ tan) 
  3. Lau trứng cho sạch dết chất dơ bám chung quanh vỏ.
  4. Bồ kết: nướng thành than giã nhỏ như bột. 
  5. Trà mạn: pha với 1 lít nước xôi. Sau 1 giờ, vắt bỏ bã lấy nước. 
  6. Đinh hương: sao vàng tán nhỏ. 
  7. Rau dền gai: phơi khô đốt lên lấy tro, trộn với bột quế + diêm sinh và lá trắc bách diệp giã nhỏ. (có thể thay thế rau dền = trấu). 
  8. Phèn chua, pha với 1 lít nước ngâm hột vịt ba ngày, lòng trắng sẽ trong, lòng đỏ vàng.
  9. Nếu muốn để lâu, trộn những nguyên liệu trên bao ngoài trứng, mỗi quả trứng bọc thêm lá trắc bách diệp, xếp đầu nhọn của trứng xuống dưới, đặt trong hủ đậy nắp thật kín, chôn xuống đất " (khỏang 3 tháng rồi lâu hơn ).
CÁCH 2:
  1. Dùng quế chi, đinh hương, lưu hoàng, tro cây rau dền gai, lá cây trắc bá diệp, bồ kết đem đốt rồi tán thành than.
  2. Tất cả các vị trên phải tán nhuyễn ra rồi trộn chung với tro trấu.
  3. Cho 100 gam trà pha chung với 2 lít nước sôi, bỏ sát lấy nước trà và trộn đều các thứ trên rồi bọc lấy quả trứng.
  4. Sau đó lấy lá trắc bả diệp bọc lược nửa ra ngoài, bọc xong quả nào cho vào chum sành, xong đậy nắp lại cho kín và sau 5 tháng là dùng được.

Phản ứng

0 comments:

Post a Comment

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...